Nồi hấp tiệt trùng Class B, S và N là gì ? Tiêu chuẩn nồi hấp dụng cụ y tế

Nồi hấp tiệt trùng Class B, S và N là gì ? Tiêu chuẩn nồi hấp dụng cụ y tế

Nồi hấp tiệt trùng Class B hãng Sturdy Đài Loan

Nồi hấp tiệt trùng Class B, S và N là gì ? Tiêu chuẩn nồi hấp dụng cụ y tế

Nồi hấp tiệt trùng Class B, S và N đang được các cơ sở y tế, các bênh viện quy mô nhỏ, phòng khám, phòng nha khoa, sử dụng để hấp tiệt trùng dụng cụ y tế. Hiểu về các qui định kx thuật về hiệu xuất và thử nghiệm cho các loại nồi hấp tiệt trùng Class B, S, N giúp người sử dụng lựa chọn đúng thiết bị cho hiệu quả tối đa.

Tiệt trùng bằng hơi nước (Steam Sterilization) sử dụng thiết bị là nồi hấp tiệt trùng, là một buồng hơi nước nhiệt độ cao từ 115oC đến 140oC với áp suất từ 2 – 3 atm. Tiệt trùng hơi nước bằng nồi hấp tiệt trùng là phương pháp có ưu điểm nhất hiện nay, bao gồm hiệu quả tiệt trùng cao, chi phí thấp, không ảnh hưởng tới người sử dụng và môi trường, thời gian tiệt trùng ngắn do hơi nước có khả năng truyền nhiệt tốt hơn nhiều không khí nóng.

Phân loại chức năng, hiệu suất, phương pháp kiểm tra các nồi hấp nhỏ dùng trong y tế thường được sử dụng là Tiêu chuẩn châu Âu EN 13060.

Xem thêm:

Nguyên lý và cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng autoclave

Báo giá nồi hấp tiệt trùng, nồi hấp ướt Autoclave

Tiêu chuẩn châu Âu EN 13060 cho nồi hấp tiệt trùng Class B, S và N

Tiêu chuẩn châu Âu EN 13060 quy định các yêu cầu về hiệu suất và phương pháp kiểm tra đối với nồi hấp tiệt trùng hơi nước nhỏ với các chu trình tiệt trùng được sử dụng cho mục đích y tế hay tiệt trùng các vật tư dụng cụ có thể tiếp xúc với máu và dịch cơ thể. Tiêu chuẩn này phân loại thiết bị tiệt trùng hơi nước cỡ nhỏ thành các loại nồi hấp tiệt trùng Class B, S và N

Tiêu chuẩn Châu Âu EN 13060 áp dụng cho các nồi hấp tiệt trùng hơi nước nhỏ gồm các tính năng:

  • Sử dụng cho tiệt trùng dụng cụ vật tư y tế
  • Điều khiển tự động,
  • Tạo ra hơi nước bằng điện thông qua thanh đốt.
  • Thể tích buồng nhỏ hơn 60 lít
  • Kích thước khoang tiệt trùng không đặt vừa hộp tiệt trùng 300mm x 300 mm × 600 mm.

Nồi hấp tiệt trùng Class B:

  • Nồi hấp tiệt trùng class B được sử dụng để khử trùng tất cả các loại dụng cụ dụng cụ vật tư báo gồm cả đóng gói và không đóng gói. Đặc biệt là các dụng cụ vật tư có cấu trúc lỗ xốp và các dụng cụ cấu trúc rỗng type A và B thông qua chu trình hút chân không phân đoạn (chu trình B).
  • Dụng cụ vật tư cấu trúc rỗng type A và B là dụng cụ rỗng với kích thước chiều dài lỗ rỗng lớn hơn 5 lần đường kính lỗ (type A) hay từ 1 đến 5 lần đường kính (type B). Với vật tư rắn đặc tỉ lệ này là nhỏ hơn 1.

Nồi hấp tiệt trùng Class N:

  • Nồi hấp loại N được sử dụng để khử trùng các dụng cụ đặc không đóng gói

Nồi hấp tiệt trùng Class S:

  • Nồi hấp tiệt trùng loại S được sử dụng để khử trùng các dụng cụ đặc không đóng gói, cộng với một loại khác được chỉ định cho chu trình B (do nhà sản xuất quy định).

Như  vậy việc khử trùng các dụng cụ vật tư xốp rỗng mà không cần thiết để người vận hành điều tra, loại cấu trúc lỗ rỗng và vật liệu bọc được khử trùng, chỉ có thể thành công với nồi hấp tiệt trùng class B.

Các qui định kiểm tra hiệu xuất nồi hấp tiệt trùng Class B:

Kiểm tra Helix (Helix test):

Dụng cụ kiểm tra Helix Test cho nồi hấp tiệt trùng class B
Dụng cụ kiểm tra Helix Test cho nồi hấp tiệt trùng class B

Mục đích của kiểm tra Helix là kiểm tra mức độ thấm hơi nước trong trường hợp hấp các dụng cụ tiệt trùng có lỗ rỗng và hiệu quả của hệ thống loại bỏ không khí chân không. Phép kiểm tra sử dụng một ống Teflon chỉ hở ở một đầu (chiều dài 1,5 m, đường kính trong 2 mm), phần cuối cùng của ống đầu kín chứa một viên Teflon bọc một chỉ thị tiệt trùng hóa học. Tiêu chuẩn EN 13060 yêu cầu sử dụng thiết bị này để kiểm tra chu kỳ khử trùng dụng cụ rỗng type A (tải rỗng A) như chu trình hút chân không B. Kiểm tra dương tính nếu chỉ thị tiệt trùng hóa học thay đổi màu sắc phù hợp với thông tin được cung cấp bởi nhà sản xuất.

Kiểm tra chân không hay rò rỉ không khí (Vacuum or air leak test)

Kiểm tra thư nghiệm này được sử dụng để kiểm tra hiệu quả của hệ thống hút chân không loại bỏ không khí và độ kín kít của hệ thống thủy lực trong ngăn chặn lọt không khí. Thử nghiệm theo yêu cầu EN 13060, phải có một chu kỳ thực hiện quá trình kiểm tra tự động trên tất cả các nồi hấp có pha chân không để loại bỏ không khí. Đối với thử nghiệm này, pha chân không được đặt mức công suất hoạt động cao nhất của máy, sau đó buồng hấp tiệt trùng được giữ cách ly trong một khoảng thời gian nhất định và việc tăng áp suất do sự tái xâm nhập của không khí sẽ được kiểm tra đo đạc và đảm bảo rằng giá trị này thấp hơn giá trị được qui định trước.

One thought on “Nồi hấp tiệt trùng Class B, S và N là gì ? Tiêu chuẩn nồi hấp dụng cụ y tế

  1. Pingback: Nguyên lý và cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng autoclave | NPSC.VN

Comments are closed.