Tài liệu kỹ thuật theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất ALP Nhật Bản: Hướng dẫn sử dụng nồi hấp tiệt trùng ALP model KT. Bao gồm các model thông thường KT: KT-40SD/ 40D/ 40LD, và các model có sấy khô KT-DP: KT-40SDP/ 40DP/ 40LDP
Tải bản in “Hướng dẫn sử dụng nồi hấp tiệt trùng ALP model KT” >>> Tại đây
Xem thêm:
Nguyên lý và cấu tạo nồi hấp tiệt trùng autoclave
Hướng dẫn cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng ALP model CLG / CLG-DVP
Báo giá nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế
I. Tìm hiểu cấu tạo thiết bị trước khi sử dụng nồi hấp ALP model KT:
- Nồi hấp tiệt trùng APL model KT được thiết kế có nắp đóng mở dễ dàng bằng 1 tay với chốt khóa an toàn và có bộ gioăng đệm cao su silicon.
- Vận hành và bảo dưỡng đơn giản với hệ thống đồng hồ điều khiển nhiệt độ, áp suất chính xác.
- Model KT-DP có sấy khô bao gồm: Thoát khí ẩm, gia nhiệt tạo không khí nóng và bơm qua bộ lọc cartridge HEPA 0.2µm. Nhiệt độ làm khô: 130oC, thời gian 0-60oC
- Chức năng an toàn: bảo vệ quá áp suất, quá nhiệt, quá dòng, chống thiếu nước, công tắc an toàn khi vượt áp.
II Hướng dẫn sử dụng nồi hấp tiệt trùng ALP model KT
1. Các chú ý trước khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng ALP model KT:
- Lắp đặt thiết bị ở nơi có đường thoát nước (chịu nhiệt) và đường điện tải 20A.
- Trước khi sử dụng phải kiểm tra lượng nước bên trong nồi. (chế độ hấp nước phải ngập mai-xo, chế độ sấy phải xả hết nước)
- Kiểm tra van xả (nước và hơi) trước khi chọn chế độ.
- Đóng nắp chặt trước khi sử dụng, không đóng nắp lệch hở và không mở nắp khi đồng hồ áp suất chưa về 0.
- Khi chọn chế độ cần phải quan sát kỹ chương trình lựa chọn (gạt cần và đèn sáng).
- Không thay đổi thời gian, chương trình khi máy đang hoạt động.
- Không sử dụng các chất tẩy, môi trường có tính oxy hóa cao lau chùi hay hấp, sấy để tránh làm hỏng máy. Cần vệ sinh thiết bị sau 3-4 ngày sử dụng liên tục hoặc khi chuẩn bị ngắt máy vài ngày.
- Nhiệt độ môi trường khi đặt máy từ 5- 35oC và độ ẩm từ 30-85%.
Đồ hấp phải đặt vào giỏ khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng ALP model KT:
- Kích thước giỏ hấp: ϕ 37 x 20 (cm)
- Số lượng hấp chai dung tích 500ml có thể đặt trong mỗi giỏ: 12 chai
- Số lượng giỏ hấp tối đa có thể đặt trong nồi hấp tiệt trùng ALP model KT:
+ Model KT-40S: 2 chiếc (có thể hấp 24 chai 500ml)
+ Model KT-40: 3 chiếc (có thể hấp 36 chai 500ml)
+ Model KT-40L: 4 chiếc (có thể hấp 48 chai 500ml)
2. Các bước vận hành sử dụng nồi hấp tiệt trùng ALP model KT:
a. Chế độ hấp tiệt trùng.
Bước 1: Khóa van xả đáy và van xả khí. Kiểm tra mực nước bên trong nồi.
Bước 2: Chuẩn bị đồ dùng hấp tiệt trùng, xếp đồ vào rỏ đi kèm máy không xếp trực tiếp xuống tấm kê và không che đồ làm hơi không lưu thông được trong buồng hấp, nên để 50% thể tích buồng hấp.
Đóng chặt nắp buồng hấp.
Bước 3: Bật nguồn. Chuyển công tắc sang chế độ hấp tiệt trùng (STER)
Công tắc chuyển chế độ HẤP – SẤY
Bước 4:Chọn nhiệt độ hấp mong muốn.
Công tắclựa chọn chế độ hấp
Bước 5 Chọn thời gian bên đồng hồ có đơn vị min (phút).
Bước 6: Ấn nút PUSH ON đèn hiển thị màu xanh sáng tức là máy bắt đầu thực hiện chế độ hấp.
CHÚ Ý:
- Nhiệt độ cài đặt từ 110oC đến 127oC (không đặt nhiệt độ quá giới hạn này).
- Thời gian hấp từ 0- 60 phút.
- Khi đồng hồ áp suất lớn hơn 0 dù đã hấp xong cũng không mở nắp ngay mà phải xả để áp suất về 0 rồi mới mở nồi tránh bị bỏng hơi.
b. Chế độ sấy khô cho các model -DP.
Bước 1: Mở 2 van xả hơi và xả đáy.
Bước 2: Chuyển công tắc sang chế độ DRY
Bước 3: Cài đặt thời gian sấy bên phía đồng đồ có đơn vị hour (giờ).
Bước 4: Ấn nút PUSH ON đèn hiển thị màu vàng sáng tức là máy bắt đầu thực hiện chế độ sấy.
CHÚ Ý:
- Thời gian sấy từ 0-10 giờ.
- Nhiệt độ cài đặt sấy từ 100oC – 130o(không đặt nhiệt độ ngoài khoảng này)
- Khi sấy đồ vật để trong buồng sấy chỉ nên xếp khoảng 50% thể tích.
III. Yêu cầu bảo dưỡng khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng ALP model KT
Bảo dưỡng hàng ngày.
Thay thế nước trong buồng hấp hàng ngày sau khi sử dụng xong để tránh bị oxy hóa đường ống thoát và buồng hấp.
Bước 1: Mở nắp và bỏ hết các giá đỡ cũng như tấm đáy ra.
Bước 2: Mở van xả đáy.
Bước 3: Sau khi xả toàn bộ nước trong buồng, đóng van xả đáy lại.
Bước 4: Cho các giá đỡ và tấm đáy vào.
Bước 5: Cho 1 lượng nước ngang với tấm đáy.
Bảo dưỡng hàng tháng.
Vệ sinh buồng và nắp đệm.
Bước 1: Tắt nguồn điện.
Bước 2: Mở nắp và bỏ các giá đỡ cũng như tấm đáy ra.
Bước 3: Mở van xả đáy và xả hết nước trong buồng.
Bước 4: Lau bụi và các chất bẩn khác. Rửa thành và đáy buồng bằng nước.
Bước 5: Lau miệng buồng bằng vải mềm chứa methanol.( không được dùng chất tẩy rửa)
Bước 6: Lau nắp đậy bằng vải mềm chứa methanol.
Bước 7: Lắp lại tấm đáy
Kiểm tra nguồn điện.
Bước 1: Kiểm tra các đầu nối, các đường dây điện.
Bước 2: Kiểm tra kết nối nguồn với nồi hấp.
Bước 3: Thay thế các kết nối nếu không được đảm bảo.
Bước 4: Kiểm tra công tắc nguồn.